1. Trang chủ
  2. »
  3. Kiến thức
  4. »
  5. Mẹo hướng dẫn giặt thảm phòng khách

Mẹo hướng dẫn giặt thảm phòng khách

Cách giặt thảm phòng khách

Làm sạch sâu thảm phòng khách của bạn không chỉ làm cho chúng trông mới và thơm mà còn bảo vệ thảm khỏi bị mài mòn. Bụi bẩn và sạn bám trong tấm thảm thực sự làm mòn các sợi vải từ bên trong.

giặt thảm phòng khách
Cách giặt thảm phòng khách

Những tấm thảm có diện tích nhỏ là loại thảm dễ làm sạch nhất, nhưng ngay cả những tấm thảm lớn trong phòng khách cũng có thể được làm sạch tại nhà. Để biết cách giặt thảm phòng khách của bạn trông luôn mới, sạch sẽ và ở trong tình trạng tốt nhất, bạn cần phải lưu ý một số điều. Vệ sinh công nghiệp QD sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh.

1. Tại sao phải vệ sinh thảm

Theo các nhà vi sinh học hàng đầu, các sợi thảm có thể là nơi cư trú của hàng triệu vi sinh vật, chẳng hạn như bào tử nấm mốc, hạt phấn hoa và mạt bụi . Đây là lý do tại sao việc vệ sinh thảm thường xuyên là điều cần thiết và không chỉ là một phần của tổng vệ sinh theo quý trong một năm

2. Các mẹo vệ sinh thảm

+ Hút bụi thường xuyên

Đây là một điều chúng ta bắt buộc phải làm, nhưng hãy nhớ hút bụi thảm của bạn ít nhất một lần một tuần để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn. Điều này sẽ ngăn không cho bụi bẩn bám sâu vào vải và khó loại bỏ hơn nhiều.

Nhưng trước khi bật máy hút bụi, hãy lắc tấm thảm để đánh bật mọi sạn vụn hoặc bụi bẩn bị mắc kẹt trong các sợi vải – sau đó máy hút có thể hút sạch chúng. Tốt nhất nên chọn chức năng chỉ hút trên máy hút bụi của bạn, thay vì sử dụng bàn chải quay hoặc máy hút bụi thẳng đứng, vì điều này có thể làm hỏng tấm thảm và gây ra xơ.

Ngoài ra còn có tùy chọn sử dụng bột chống vi khuẩn có thể rắc lên thảm để loại bỏ vi trùng – nhưng hãy đảm bảo thử nghiệm trên một phần nhỏ trước để phòng trường hợp có thể làm hỏng vật liệu. Cuối cùng, hãy luôn nhớ hút bụi mặt dưới của tấm thảm – ít nhất mỗi tháng một lần.

+ Dọn dẹp các chất tràn ngay lập tức

Ngay sau khi chất lỏng bị đổ lên thảm, hãy nhanh chóng thấm nước để đảm bảo chất lỏng không thấm vào các sợi vải. Làm ẩm một miếng vải cotton trắng và thấm nước vào vùng bị bẩn tại thảm- lưu ý không chà xát vì điều này có thể làm hỏng bề mặt của tấm thảm. Tiếp tục lặp lại cho đến khi tất cả chất lỏng đã được hấp thụ. Sau khi bạn đã dọn sạch chất rơi vãi, hãy để tấm thảm khô hoàn toàn trước khi đặt trở lại sàn. Điều này thường mất khoảng ba đến bốn giờ.

+ Tẩy vết bẩn

Một số tấm thảm có khả năng đẩy lùi vết bẩn tốt hơn những tấm khác, tùy thuộc vào loại vải. Sợi nhân tạo là chất chống thấm nước tốt nhất, trong khi thảm nylon có thể được làm sạch bằng hơi nước.

giặt thảm phòng khách
Xử lý vết bẩn trên thảm

Hỗn hợp giấm rượu vang trắng với hai phần bằng nhau, nước giặt và nước ấm sẽ loại bỏ các vết bẩn khó tẩy như cà phê, rượu vang đỏ và bùn đất. Tuy nhiên, điều tốt nhất để loại bỏ vết bùn bản là để nó khô và hút bụi trước khi làm sạch.

+ Bảo về thảm khỏi vật nuôi

Hiện nay có rất nhiều nhà hay căn hộ nuôi thú cưng trong nhà vì vậy hãy chọn một tấm thảm phù hợp với người nuôi chó và mèo. Bạn nên lựa chọn mua những tấm thảm phòng khách ngắn màu tối để che đi những vết xước hoặc vết mẻ mà thú cưng gây ra. Ngoài năm mẹo này, bạn cũng có thể muốn vệ sinh chuyên nghiệp cho thảm của mình ít nhất một lần một năm để thực sự nâng cao độ sạch sẽ và vẻ ngoài của chúng.

Tìm hiểu thêm:

3. Hướng dẫn giặt thảm phòng khách

Nếu bạn muốn một cách dễ dàng để giữ cho tấm thảm phòng khách của mình sạch sẽ, hãy chọn loại có thể giặt bằng máy. Đơn giản.

Cách giặt thảm phòng khách

B1: Loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn

Hút bụi kỹ trên thảm cả hai mặt. Phải đảm bảo rằng mọi mảnh vụn cuối cùng đã biến mất. Nếu bạn nuôi thú cưng, hãy sử dụng phần đính kèm bàn chải để lấy bất kỳ sợi lông nào còn sót lại.

B2: Pha dung dịch chất tẩy rửa

Khi nói đến dung dịch làm sạch thảm, bạn có thể sử dụng loại chất tẩy rửa thảm chuyên dụng

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ trộn trong xô với nước ấm. Không sử dụng nước nóng vì nó có thể làm tấm thảm bị co lại hoặc phai màu.

B3: Kiểm tra màu sắc

Trước khi bắt đầu chà, hãy đảm bảo chất tẩy rửa không làm trôi màu của thảm. Thử dung dịch trên góc của tấm thảm để đảm bảo nó bền màu. Nếu màu không bị phai ra, có thể an toàn để chuyển sang bước tiếp theo. Vì giặt thảm phòng khách mà để bị phai màu thì sẽ làm ngôi nhà của bạn xấu đi rất nhiều phải không

B4: Giặt tấm thảm

Sử dụng một miếng bọt biển hoặc bàn chải lông mềm, xoa dung dịch vệ sinh chuyên dụng thành bọt trên thảm. Để chất tẩy rửa ngâm trên thảm trong năm phút trước khi bạn bắt đầu giặt. Và bắt đầu loại bỏ bụi bẩn trên thảm nhé.

B5: Bắt đầu quá trình

Xả sạch xà phòng ra khỏi tấm thảm bằng nước sạch. Đảm bảo rằng tất cả dung dịch tẩy rửa được loại bỏ hoàn toàn khỏi tấm thảm phòng khách

B6: Loại bỏ nước thừa

Lúc này, bạn sẽ phải loại bỏ càng nhiều nước thừa trong tấm thảm càng tốt để nó khô nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng máy hút khô nếu có, hoặc sử dụng chổi cao su để loại bỏ nước thừa ra khỏi thảm.

B7: Để tấm thảm khô

Bước tiếp theo để làm sạch một tấm thảm đơn giản là để cho nó khô. Đặt tấm thảm bằng phẳng và để mặt trên của tấm thảm khô hoàn toàn. Sau đó, lật nó lại để cho mặt dưới khô. Bạn có thể sử dụng quạt có thể giúp đẩy nhanh quá trình. Đảm bảo rằng tấm thảm đã khô hoàn toàn trước khi bạn mang nó trở lại phòng khách của bạn.

B8: Hút bụi hoặc chải sạch tấm thảm

Trong quá trình làm sạch, các sợi chỉ có thể bị nén chặt và thu nhỏ. Hồi sinh chúng bằng cách chạy máy hút bụi trên tấm thảm đã khô hoặc chải chúng bằng bàn chải lông mềm. Bây giờ bạn đã hoàn tất và có thể tận hưởng tấm thảm phòng khách mới giặt của mình rồi.

Bây giờ thì bạn đã biết cách tự giặt thảm phòng khách của mình rồi và bạn có thể hoàn thành công việc bất cứ khi nào bạn muốn.

Ngoài cách tự giặt thảm cho phòng khách của mình bạn có thể tham khảo dịch vụ giặt thảm tại vệ sinh QD:Dịch vụ giặt thảm văn phòng

Tin tức liên quan

Gửi bình luận