1. Trang chủ
 2. »
 3. Kiến thức
 4. »
 5. Hướng dẫn cách giặt thảm nỉ tại nhà

Hướng dẫn cách giặt thảm nỉ tại nhà

cách giặt thảm nỉ

Thật là hạnh phúc khi dưới chân bạn có một tấm thảm nỉ trong ngôi nhà của bạn. Thảm nỉ bền và luôn luôn đẹp với bất kỳ phong cách thiết kế của một ngôi nhà nào. Là một loại sợi tự nhiên, có thể tái tạo, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nỉ chứa lanolin giúp đẩy lùi vết bẩn và mạt bụi một cách tự nhiên. Vì vậy nếu có một tấm thảm nỉ trong ngôi nhà của bạn thì bạn hãy tham khảo bài viết các cách giặt thảm nỉ tại nhà từ công ty vệ sinh công nghiệp QD nhé

1. Tác dụng của thảm nỉ trong ngôi nhà

Thảm len nỉ, đặc biệt là những thiết kế nỉ bóng sáng đang cực kỳ được ưa chuộng hiện nay. Chúng thường được sử dụng trong phòng trẻ em để làm sáng không gian và tạo bầu không khí thân thiện với trẻ em. Vì nỉ có khả năng chống cháy tự nhiên nên mọi người thích dùng chúng cho phòng trẻ em vì chúng được coi là an toàn hơn thảm len hoặc nylon.

cách giặt thảm nỉ
Hướng dẫn cách giặt thảm nỉ

Tuy nhiên, ít người được biết về khó khăn trong việc giữ sạch một tấm thảm nỉ. Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao làm sạch thảm nỉ lại khó khăn như vậy.

Tìm hiểu về:

2. Làm thế nào để làm sạch một tấm thảm nỉ

Hút bụi thường xuyên là chìa khóa để duy trì vẻ đẹp của các sợi nỉ đó chính là cách giặt thảm nỉ tốt nhất. Một tấm thảm nỉ mới sẽ bị rụng sợi. Đừng lo lắng, vì đó là điều bình thường do tính chất của thảm. Phần lớn sự rụng lông sẽ xảy ra trong vài tháng đầu. Nếu bạn hút bụi ít nhất hai lần mỗi tuần trong những tháng đầu tiên, tình trạng rụng lông sẽ nhanh chóng giảm bớt.

Sử dụng máy hút với thanh đập tốt để giúp hút bụi bẩn bám vào. Nếu tấm thảm của bạn có viền, hãy bắt đầu hút bụi ở trung tâm tấm thảm và tránh các cạnh để tránh làm hỏng. Sử dụng máy hút cầm tay hoặc dụng cụ đính kèm vải bọc để làm sạch các cạnh viền.

Những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi giặt thảm

Thiết bị và dụng cụ:

 • Máy hút bụi
 • Cây chổi
 • 2 xô
 • Bọt biển
 • Khăn cũ

Nguyên vật liệu:

 • Nước lạnh
 • 1 đến 2 muỗng canh chất tẩy rửa nỉ nhẹ nhàng

3. Hướng dẫn cách giặt thảm nỉ tại nhà

B1. Rũ bỏ bụi bẩn

Chọn một ngày nắng vừa phải để làm sạch sâu một tấm thảm lấy tấm thảm ra bên ngoài và treo nó lên dây phơi chắc chắn, bạn có thể để lên lan can hiên nhà hoặc một vài chiếc ghế vững chắc. Dùng chổi, vợt chắc chắn hoặc máy đánh thảm đánh khắp tấm thảm để loại bỏ bụi bẩn bám sâu.

B2. Hút bụi thảm

Trải phẳng tấm thảm trên sân và đã đến lúc hút bụi mặt trước của tấm thảm. Lật tấm thảm lại và hút bụi mặt còn lại. Nếu bạn không có vị trí bên ngoài, hãy sử dụng sàn nhà bếp, nhà để xe hoặc bất kỳ khu vực khô ráo nào để hút bụi tấm thảm nhé.

B3. Pha dung dịch tẩy rửa nhẹ nhàng

Đổ đầy nước mát vào một cái xô lớn và thêm một đến hai thìa chất tẩy rửa nhẹ nhàng như hoặc đồ giặt thảm nỉ ​​tự làm của bạn và trộn đều. Đổ đầy nước mát sạch vào xô thứ hai.

B4: Chà nhẹ

Nhúng một miếng bọt biển vào dung dịch nước và bột giặt rồi bắt đầu làm bọt ở một đầu của tấm thảm. Làm việc trong một lưới khoảng 3 feet x 3 feet và dùng bọt biển trên dung dịch tẩy rửa bằng cách sử dụng áp lực nhẹ nhàng. Thường xuyên rửa sạch miếng bọt biển khi chất bẩn được di chuyển khỏi tấm thảm. Không làm ướt các sợi vải. Nỉ rất thấm hút và có thể mất nhiều thời gian để khô.

Sau đó bạn nhúng một miếng bọt biển sạch vào nước sạch đã chuẩn bị trước đó để “rửa sạch” khu vực bạn đã làm sạch. Đừng bỏ qua bước này vì chất tẩy rửa còn sót lại trong sợi vải sẽ hút nhiều đất hơn.

cách giặt thảm nỉ
Chà nhẹ mặt thảm

B5: Thấm ẩm

Thấm khô khu vực đã làm sạch bằng khăn cũ để hút hết hơi ẩm. Di chuyển đến một phần mới và lặp lại các bước cho đến khi bạn đã vệ sinh toàn bộ bề mặt.

B6: Để khô

Để tấm thảm khô hoàn toàn trước khi đặt nó trở lại ngôi nhà của bạn. Để đẩy nhanh thời gian khô, hãy treo tấm thảm lên chỗ thoáng khí hoặc dùng máy sấy thảm.

4. Loại bỏ vết bẩn khỏi thảm nỉ

Vết bùn có thể sẽ tích tụ lâu ngày trong thảm của bạn, nhưng điều trị kịp thời là điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ tấm thảm nỉ của mình để tránh phải giặt thảm thường xuyên. Hãy làm theo hướng dẫn cho các vết bẩn cụ thể để xử lý vết bẩn trên thảm nỉ:

 • Không chà xát: Không chà xát vết bẩn mới. Ngay lập tức, nhấc bỏ bất kỳ vật chắn nào thấm chất lỏng bằng nhiều khăn giấy. Việc chà xát chỉ đẩy vết bẩn vào sâu hơn các sợi vải.
 • Để bùn khô: Khi dính bùn, hãy đợi cho đến khi khô trên thảm rồi mới làm sạch. Các vết bùn khô sẽ dễ dàng loại bỏ hơn bằng cách sử dụng một dụng cụ có cạnh mờ cùng với việc hút bụi các mảnh vụn.
 • Chấm chất tẩy lên vết bẩn: Không được đổ trực tiếp bất kỳ loại chất tẩy vết bẩn nào lên thảm len. Chấm chất tẩy rửa lên một miếng vải trắng và thử để đảm bảo rằng nó không làm cho màu bị phai. Điều này cũng giúp tránh dư lượng xà phòng còn sót lại trong sợi nỉ.
 • Nhẹ nhàng: Luôn sử dụng chất tẩy vết bẩn được khuyên dùng cho thảm nỉ hoặc nước rửa chén đơn thuận và nước ấm.
 • Tránh thuốc tẩy: Không bao giờ bôi thuốc tẩy clo, amoniac, hoặc thậm chí thuốc tẩy oxy lên thảm nỉ. Những hóa chất này có thể làm hỏng nỉ và khiến màu sắc bị bay màu nhanh chóng

5. Mẹo để giữ thảm nỉ của bạn sạch sẽ lâu hơn

Ngoài hướng dẫn cách giặt thảm nỉ tại nhà vệ sinh QD sẽ hướng dẫn bạn mẹo để giữ thảm sạch lâu hơn nhé.

 • Chính sách “không mang giày trong nhà” phải được áp dụng ngay khi ngôi nhà của bạn lắp thảm nỉ
 • Thuê thợ giặt thảm nỉ chuyên nghiệp: Hãy tìm một dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp là lựa chọn tốt nhất để làm sạch thảm nỉ từ ngoài vào trong trong ngôi nhà của bạn.
 • Nếu thú cưng của bạn xả nước thải trên tấm thảm, hãy khử mùi hôi bằng cách chấm một chút giấm trắng chưng cất lên khu vực đó.
 • Để làm mới thảm của bạn giữa các lần vệ sinh, hãy chọn “giặt khô” bằng dung dịch giặt cho thảm nỉ.
 • Hãy xoay tấm thảm để tránh các họa tiết bị mòn quá mức và phai màu không đồng đều do ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ giúp tấm thảm bền lâu hơn.

Tin tức liên quan

Gửi bình luận