1. Trang chủ
 2. »
 3. Kiến thức
 4. »
 5. Hướng dẫn cách lau dọn nhà cửa khoa học nhanh chóng

Hướng dẫn cách lau dọn nhà cửa khoa học nhanh chóng

lau dọn nhà cửa

Lau dọn nhà cửa có vẻ là một công việc khá đơn giản, nhưng khi bạn ngồi xuống để suy nghĩ về nó, bạn có thể nhận ra rằng bạn có rất nhiều câu hỏi. Làm thế nào dọn nhanh vệ sinh – phòng khách – phòng bếp…

lau dọn nhà cửa
Hướng dẫn cách lau dọn nhà cửa khoa học

Đừng lo vệ sinh công nghiệp QD sẽ có một quy trình vệ sinh rõ dàng nhưng đơn giản để giúp bạn lau dọn nhà cửa một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Phần 1. Lập kế hoạch lau dọn

1. Thời gian dọn dẹp ngôi nhà

Quyết định xem bạn muốn ngôi nhà của mình sạch sẽ đến mức nào và bạn có bao nhiêu thời gian. Điều này sẽ giúp bạn quyết định cách thiết lập lịch trình dọn dẹp nhà cửa của mình.

 • Làm việc từ trên xuống là điều cần thiết. Bạn không muốn hút bụi và sau đó nhận được các mảnh vụn trên sàn nhà, hoặc phủ bụi dưới đáy của một thứ gì đó và làm rơi nhiều bụi hơn khi bạn tiến lên những khu vực chưa được làm sạch trước đó.
 • Đối với những người bận rộn “trung bình” thì tốt hơn là nên làm một chút mỗi ngày để công việc không chồng chất và cũng có ngày tổng vệ sinh một vài lần trong tháng.
 • Kiểm tra các khu vực có dầu mỡ và bụi bẩn tích tụ trong nhà bếp cần được lau chùi thường xuyên: chẳng hạn như nóc tủ và quạt thông gió của nhà bếp…

2. Lập danh sách kiểm tra và kế hoạch

Biết phòng nào bạn định bắt đầu và hoàn thành việc dọn dẹp của mình. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình và đảm bảo bạn không lặp lại những khu vực đã vệ sinh qua, đặc biệt nếu có nhiều người cùng tham gia vào việc dọn dẹp.

 • Bạn có thể làm theo các bước theo thứ tự các phòng. Bằng cách này, bạn sẽ có một danh sách kiểm tra dọn dẹp nhanh
 • Lập kế hoạch để bạn có thể hút bụi, quét và lau tất cả các phòng cùng một lúc, để bạn không phải thực hiện từ một nhiệm vụ và sau đó lặp lại cùng một việc.

3. Giao nhiệm vụ cho từng người

Nếu bạn sống với người khác, việc dọn dẹp nhà cửa không phải là trách nhiệm của riêng bạn! Bạn có thể phải đảm nhận vai trò lãnh đạo bằng cách thiết lập một lịch trình làm sạch luân phiên, nhưng sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn phải thực hiện công việc vệ sinh này một mình. Đảm bảo rằng các công việc phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình bạn.

Phần 2. Lau chùi nhà tắm

1. Làm sạch nhà vệ sinh

Dọn dẹp nhà vệ sinh không bao giờ là thú vị, vì vậy tốt nhất bạn nên hoàn thành công việc đó càng sớm càng tốt vì chắc chắn nó là một quy trình trong lau dọn nhà cửa. Hãy đeo một đôi găng tay cao su riêng biệt. Để giữ cho tay của bạn an toàn khỏi hóa chất tẩy rửa nhà vệ sinh và vi khuẩn. Rửa nhẹ bồn cầu bằng bọt biển và nước nóng để làm trôi mọi thứ. Hãy để nó ngâm trong nước nóng trong khi bạn chuyển lên bát.

 • Sau đó, xịt nước tẩy rửa bồn cầu vào bên trong bát và xung quanh vành. Để nó ngâm trong một phút và sau đó cọ rửa bằng bàn chải vệ sinh. Khi bạn hoàn thành, hãy xả nước thật sạch nhé
 • Và cuối cùng xịt chúng bằng bình xịt khử trùng và lau khô bằng vải hoặc khăn giấy

Tham khảo ngay:

lau dọn nhà cửa
Lau dọn nhà vệ sinh

2. Làm sạch vòi hoa sen và bồn tắm

Vòi hoa sen rất nhanh chóng cáu bẩn vì thế chúng ta cần dụng cụ vệ sinh vòi hoa sen và bàn chải có lông. Nước rửa bát là một cách tuyệt vời để loại bỏ cặn bã ở đáy bồn tắm, giống như loại bỏ dầu mỡ trên bát đĩa của bạn. Để lau kính, hãy dùng nửa cốc amoniac và 8 giọt xà phòng rửa bát vào một gallon nước để làm sạch tất cả.

3. Làm sạch kính / gương

Người ta thường nghĩ rằng nước lau kính sẽ làm cho kính sạch sẽ nhất. Trên thực tế, nó chỉ để làm cho nó lấp lánh chứ không phải để làm cho nó sạch sẽ. Nó thực sự không thể thay thế cho nước xà phòng, đặc biệt nếu gương của bạn khá bẩn. Đây là cách bạn nên sử dụng để làm sạch cửa sổ và gương của mình:

 • Đầu tiên, rửa kính bằng dung dịch nước ấm hoặc nóng, xà phòng rửa bát bằng giẻ, miếng bọt biển hoặc chổi cao su. Chất tẩy rửa không trầy xước dạng bột hoạt động tuyệt vời để làm sạch gương, kính, gốm sứ và kim loại vì nó tẩy sạch cặn nước cứng mà không làm xước bề mặt. Sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn khô, không xơ hoặc khăn giấy không xơ.
 • Nếu bạn muốn kính sạch và thân thiện với môi trường, hãy lau kính bằng giấm và nước, lau khô bằng vải không xơ và dùng giấy báo chà lên kính. Không có vệt!
 • Ngoài ra, bạn có thể xịt nước lau kính lên khăn giấy và lau sạch bề mặt kính. Nước lau kính hoạt động như một tấm chắn giúp giữ các vết bẩn và bụi dễ dàng loại bỏ. Khi sử dụng sai, “chất tẩy rửa” kính sẽ để lại các vệt. Bạn cũng có thể dùng giấy báo cũ để lau bề mặt kính sau khi rửa; kính sẽ không có vệt và đây là một cách tuyệt vời để tái sử dụng báo cũ.

Phần 3. Dọn bếp

1. Rửa bát đĩa

Chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi có cho mình một máy rửa bát.

 • Những thứ lớn như xoong nồi thường tốt nhất nên rửa bằng tay vì chúng không vừa với máy rửa bát.
 • Bát đĩa bị mòn nhanh hơn khi rửa bằng máy so với rửa bằng tay vì xà phòng của máy rửa bát có tính mài mòn; Đồ sành sứ gia truyền, ly rượu tinh xảo và những thứ thực sự dễ vỡ khác nên được rửa bằng tay cẩn thận.

2. Lau khô bát đĩa của bạn

Nếu bạn không lau khô bát đĩa, bạn sẽ có nguy cơ bị ố nước trên kính hoặc vi khuẩn sẽ tích tụ trong bát. Tuy nhiên, khi rửa bát (nếu rửa bằng tay), hãy đặt bát đĩa đã tráng kỹ vào giá phơi sạch và để khô trong không khí. Hãy nhớ để bàn chải, miếng bọt biển và khăn lau bát đĩa của bạn khô giữa các lần sử dụng để ngăn chúng tích tụ vi trùng.

3. Làm sạch lò nướng và lò vi sóng

Một công việc không mấy vui vẻ khác là làm sạch lò vi sóng và lò nướng, đặc biệt nếu chúng ta không lau chùi chúng thường xuyên.

 • Đối với lò nướng, hãy kiểm tra xem có cài đặt tự làm sạch hay không. Nếu có, hãy tháo giá đỡ dây ra để ngâm trong nước xà phòng, hoàn thành chu trình tự làm sạch và lau sạch tro ở dưới đáy, sau đó rửa sạch bằng một số chất tẩy rửa và giẻ ướt. Nếu lò không có tùy chọn tự làm sạch, hãy tháo các giá đỡ để ngâm trong nước xà phòng, xịt dung dịch tẩy rửa bên trong lò, để yên, sau đó bắt đầu làm việc với miếng bọt biển và bàn cạo.
 • Đối với lò vi sóng, bạn có thể sử dụng một bát giấm, chanh và nước, xà phòng rửa bát. Chỉ cần đặt nó vào lò vi sóng, bật lò vi sóng trong vài phút, sau đó lau sạch bằng giẻ. Tất cả cặn bẩn đóng vảy sẽ dễ dàng bong ra, khiến lò vi sóng của bạn trông như mới.

Xem thêm: Cách vệ sinh bếp gas sạch như mới

4. Sắp xếp các ngăn tủ

Bây giờ bạn đã hoàn thành phần việc khó khăn, đã đến lúc sắp xếp lại tủ của bạn.

 • Khi dọn hết mọi thứ, hãy lau sạch tủ bên trong. Ướt hoặc khô rồi lấy chất bẩn ra ngoài.
 • Đặt mọi thứ vào bên trong. Đặt bát ly của bạn, dụng cụ nướng của bạn với dụng cụ nướng của bạn nhưng đảm bảo những gì bạn sử dụng nhiều nhất cũng là thứ dễ tiếp cận, dễ lấy nhất.
 • Nếu có những thứ không cần thiết, thì hãy nghĩ xem nên đặt chúng ở đâu. Vứt bỏ bất cứ thứ gì không còn cần thiết nữa để cho mọi thứ gọn gàng hơn.

Phần 4: Dọn phòng ngủ

Trong quá trình lau dọn nhà cửa không thể bỏ qua dọn dẹp phòng ngủ được.

1. Sắp xếp mọi thứ lộn xộn

Một lần nữa, chúng ta hãy bắt đầu từ trên xuống đây. Bước đầu tiên loại bỏ hoặc sắp xếp tất cả các mọi thứ trong phòng. Hãy loại bỏ các giấy tờ không cần thiết vào thùng giác

lau dọn nhà cửa
Lau dọn phòng ngủ

2. Dọn giường

Sau khi hút bụi mịn trên giường chúng ta tháo ga trải giường, vỏ gối để giặt sạch sẽ. Khi trở lại trước giường thân yêu sau một ngày làm việc mệt mỏi với mùi thơm từ bộ ga gối mới được giặt sạch sẽ là điều mà ai trong chúng ta cũng muốn đúng không.

3. Sắp xếp tủ quần áo của bạn

Đây thực sự nên là việc bạn làm hàng ngày nhưng phải có quy trình sắp xếp tủ quần áo hợp lý. Hãy vạch ra tủ quần áo trong tâm trí của bạn – quần, áo, phụ kiện, nội y của bạn ở đâu? Sau đó, hãy sắp xếp chúng với nhau theo quy trình để dễ dàng sử dụng.

4. Hút bụi và lau sạch phòng

Tất cả các kệ và ngóc ngách đó (chưa kể đến gầm và sau giường) đều là thiên đường cho bụi và rác thải. Để xử lý chúng, một chiếc khăn lau bụi hoặc máy hút bụi sẽ rất hiệu quả. Khi mọi thứ đã được quét sạch, bao gồm cả các góc của sàn, bạn có thể lau khô phòng.

Phần 5: Vệ sinh các khu vực sinh hoạt chung

1. Dọn dẹp sàn

Tất cả điều này phụ thuộc vào loại sàn bạn có: gỗ, gốm, vải sơn và thảm vì sẽ yêu cầu các phương pháp làm sạch khác nhau. Phương pháp nào phù hợp với sàn của bạn?

 • Hút bụi là cách hiệu quả nhất để làm sạch tất cả bụi và những rác thải khác tích tụ trên sàn nhà khi bạn trải thảm (và thực tế đó là điều cần thiết hàng ngày khi bạn nuôi thú cưng).
 • Ngoài ra, hãy thử sử dụng cây lau bụi khô nếu bạn có sàn gạch / gỗ. Bạn có thể sử dụng máy quét để vệ sinh thảm nếu bạn có thảm.

2. Lau sàn nhà của bạn

Lau sạch nhà là điều rất cần thiết nhất là trong nhà bếp của bạn và các khu vực khác, đây là điều cần thiết để làm cho sàn nhà của bạn trông sạch sẽ lấp lánh.

3. Phủi bụi đồ đạc

Chúng có thể được tìm thấy bụi ở bất cứ đâu trong nhà và thậm chí nó có thể gây hắt hơi, ho và hen suyễn. Để phủi bụi cho đồ đạc của bạn, hãy lấy một miếng vải ẩm hoặc khăn lau bụi và mang nó lên bề mặt cần vệ sinh của bạn và bắt đầu quá trình lau sạch.

4. Đánh bóng đồ gỗ

Giống như nước lau kính, đánh bóng đồ nội thất không có nghĩa là để làm sạch hơn. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng để làm sạch. Nếu bạn muốn sử dụng chất đánh bóng đồ nội thất, hãy đảm bảo đọc kỹ nhãn và tìm nhãn được sản xuất riêng cho những gì bạn cần.
Một số đồ nội thất có thể xử lý bằng nước nước và những đồ nội thất có thể được sử dụng với dung dịch xà phòng để vệ sinh. Đảm bảo nhanh chóng làm khô các bề mặt này.

5. Vệ sinh ghế sofa và dọn dẹp đồ đạc trên ghế

Tiếp theo, thoa một lượng nước đánh bóng đồ nội thất và lau sạch theo hướng dẫn.

Khi kết thúc quá trình lau dọn nhà cửa trên thì bạn đừng quên nên dọn dẹp vệ sinh bên ngoài ngôi nhà nhé. Vệ sinh ngoài trời có thể giúp tạo ra một môi trường sống tốt hơn. Ngăn ngừa nấm ốc phát triển trong điều kiện khí hậu ẩm ướt sau khi mưa.

Chúc ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ nhé.

Ngoài ra nếu bạn không muốn tự thực hiện những công việc trên thì có thể tham khảo thêm Dịch vụ vệ sinh theo giờ tại QD nhé.

Tin tức liên quan

Gửi bình luận