1. Trang chủ
  2. »
  3. Kiến thức
  4. »
  5. Hóa chất giặt thảm có an toàn hay không?

Hóa chất giặt thảm có an toàn hay không?

hóa chất giặt thảm

Có một tấm thảm sạch sẽ là một phần cực kỳ quan trọng để giữ một ngôi nhà đẹp và khỏe mạnh. Đặc biệt là vào mùa đông khi chúng ta dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà, quây quần bên thú cưng và gia đình. Bụi bẩn bám vào sợi thảm, vì vậy việc giữ gìn thảm sạch sẽ là điều cần làm. Làm sạch thảm bởi thuê dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp là một phần phổ biến trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Dịch vụ này sẽ làm sạch thảm của bạn một cách nhanh chóng. Ngày nay, rất ít sự phân biệt giữa các công ty giặt thảm với nhau, nhưng một điểm khác biệt quan trọng là hóa chất giặt thảm được sử dụng trong việc làm sạch.

hóa chất giặt thảm
Những loại hóa chất sử dụng trong giặt thảm

Cùng với việc hiểu các phương pháp giặt thảm thương mại khác nhau sẽ hoạt động như thế nào trên thảm của bạn, điều quan trọng là phải biết các hóa chất cụ thể nào đang được sử dụng để làm sạch thảm của bạn và chúng sẽ ảnh hưởng đến thảm của bạn như thế nào về lâu dài.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về các hóa chất được sử dụng để làm sạch thảm của bạn, từ đây giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất để bảo vệ môi trường và thảm của bạn cũng như sức khỏe gia đình bạn

1. Hóa chất giặt thảm có an toàn cho môi trường và con người của bạn không?

Trước đây, các hóa chất khá mạnh được sử dụng để làm sạch thảm thương mại có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Nhưng giờ các hóa chất giặt thảm được sản xuất thân thiện với con người hơn rất nhiều.

– Hóa chất tẩy rửa nguy hiểm

Một số hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn được sử dụng trong giặt thảm bao gồm:

  • Perchloroethylene , một hóa chất giặt khô phổ biến được biết đến là nguyên nhân gây buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi, và cũng được cho là có thể gây hại cho thận và gan.
  • Naphthalene , một dung dịch tẩy rửa phổ biến giúp hòa tan chất bẩn. Naphthalene có nguồn gốc từ nhựa than đá và thường được sử dụng làm thuốc trừ sâu để diệt sâu bướm và các loại côn trùng nhỏ khác. Tiếp xúc với Naphthalene đã được biết là gây ra lú lẫn, buồn nôn, nôn mửa, không bao giờ gây hại và tổn thương gan.
  • Butyloxy Ethanol, có thể xâm nhập vào cơ thể bạn bằng cách hít thở và tiếp xúc trực tiếp với da của bạn. Hóa chất này không bao giờ gây hại cho gan và thận.

Cũng quan trọng như hóa chất an toàn, vẫn còn nhiều điều cần cân nhắc khi đánh giá mức độ lành mạnh của phương pháp giặt thảm.

– Ảnh hưởng của giặt thảm đến chất lượng không khí

Thảm như một bộ lọc trong nhà vậy, giữ bụi, chất gây dị ứng và vi khuẩn. Điều này giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà của chúng ta bằng cách giữ cho những thứ này không tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, khi bụi bẩn tích tụ theo thời gian, thảm của bạn khó có thể thoát ra ngoài không khí. Nếu quá trình giặt thảm ẩm ướt thì nó sẽ là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển. Khi để thảm ướt quá lâu, nấm mốc, vi khuẩn và nấm mốc bắt đầu phát triển. Điều này có thể gây ra chất lượng không khí trong nhà kém do các bào tử và vi khuẩn trong không khí mà nấm mốc phát tán vào không khí

– Hóa chất giặt thảm thực sự có thể làm hỏng thảm của bạn không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Hóa chất giặt thảm chắc chắn có khả năng làm hỏng thảm của bạn khi dùng sai loại hóa chất chỉ định cho từng loại thảm – vì chúng không đúng loại hóa chất cho loại thảm hoặc vết bẩn, do cặn còn sót lại hoặc do chất làm sáng quang học được sử dụng làm hỏng thảm theo thời gian. Đó là lý do tại sao việc đảm bảo bạn sử dụng đúng loại hóa chất là rất quan trọng

=> Tìm hiểu về: 

2. Điều Bạn Cần Biết Về Hóa Chất Giặt Thảm

Hãy ghi nhớ những điều này khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hoặc giải pháp giặt thảm dịch vụ:

– Không phải tất cả các hóa chất giặt thảm đều được tạo ra như nhau

Quan niệm sai lầm cho rằng tất cả các hóa chất giặt thảm là đều hoạt động tương tự nhau. Nhưng chỉ một số hóa chất thực sự sẽ gây hại như ở trên chúng tôi đã đề cập còn đâu rất nhiều hóa chất được phép sử dụng an toàn cho thảm

hóa chất giặt thảm
Hóa chất giặt thảm an toàn

– Nhiều hóa chất hơn không nhất thiết có nghĩa là “sạch hơn”

Bản chất của con người là sử dụng nhiều hơn chứ không phải ít hơn. Nhiều hơn luôn luôn tốt hơn phải không? Không cần thiết.

Sử dụng quá nhiều hóa chất giặt thảm sai cách có thể làm hỏng khoản đầu tư cho thảm của bạn theo thời gian, đặc biệt nếu nó có chứa chất làm sáng quang học hoặc có độ kiềm hoặc axit cao.

– Hóa chất không được kiểm tra có thể dẫn đến kết quả không mong muốn

Xu hướng mới nhất trong giặt thảm là sử dụng hóa học kết tinh. Hóa chất kết tinh có các tác nhân gây tắc nghẽn trong đó cho phép hóa chất khô thành dạng cứng. Hóa chất còn sót lại trên thảm sẽ khô cứng và sau đó được loại bỏ bằng cách hút bụi thông thường. Vấn đề là có quá nhiều hóa chất kết tinh được tung ra thị trường mà không được kiểm tra thích hợp. Hầu hết khô hoặc quá cứng hoặc rất dính.

Đây là lý do tại sao đó là một vấn đề:

  • Các hóa chất kết tinh khi khô cực kỳ cứng có thể liên kết chặt chẽ với sợi thảm khiến sợi thảm khó bị loại bỏ. (Hãy nghĩ: kẹo cao su cứng trong thảm của bạn. Về lâu dài, điều này có thể làm hỏng sợi vải và trong một số trường hợp có thể làm mất màu thảm.
  • Các hóa chất kết tinh khi khô dính để lại dư lượng tích cực sẽ gây ra hiện tượng tái bám bẩn nhanh chóng.

Trong cả hai trường hợp, kết quả là tuổi thọ thảm bị rút ngắn.

3. Làm thế nào để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng loại hóa chất cho thảm của mình

Mặc dù bạn không cần phải trở thành một chuyên gia về hóa chất giặt thảm , nhưng chắc chắn bạn nên đặt một số câu hỏi và tìm hiểu chính xác loại hóa chất giặt thảm của bạn đang sử dụng và tại sao.

hóa chất giặt thảm
Các loại hóa chất giặt thảm

Dưới đây là một số yêu cầu về việc sử dụng hóa chất trên thảm

– Sử dụng chất tẩy rửa không chứa VOC

Tìm hóa chất giặt thảm không chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) . VOC được thải ra dưới dạng khí từ một số dung dịch tẩy rửa nhất định và có thể gây ra các tác động xấu đến sức khỏe ngắn hạn hoặc lâu dài — từ kích ứng mắt, mũi và cổ họng đến tổn thương gan, thận và hệ thần kinh trung ương.

– Kiểm tra độ pH của hóa chất

Số pH từ 7 đến 8 ở dạng pha loãng là loại hóa chất thường được sử dụng. Tránh xa các hóa chất có độ pH thấp (dưới 7). Chỉ số pH càng thấp, hóa chất càng có tính axit. Hóa chất có tính axit cực cao có thể ảnh hưởng xấu đến sợi thảm.

– Tránh các hóa chất có chất làm sáng quang học

Chất làm sáng quang học là thuốc nhuộm chuyên dụng có trong một số hóa chất giặt thảm giúp thảm có vẻ sáng hơn so với thực tế sau khi làm sạch. Vấn đề là, chất làm sáng quang học ảnh hưởng xấu đến vẻ ngoài lâu dài của thảm — thường khiến thảm bị ố vàng.

– Kiểm tra hóa chất trước khi mua

Cùng với việc xem xét các hóa chất đang được sử dụng, một cách tiếp cận thông minh là thử hóa chất trên các khu vực nhỏ của các tấm thảm khác nhau trong ngôi nhà của bạn trước khi tiến hành vệ sinh toàn bộ. Bằng cách này, bạn có thể tự mình kiểm tra xem có bất kỳ phản ứng hoặc kết quả bất lợi cho tấm thảm của mình

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp QD chắc chắn là bạn học được rất nhiều điều về cách chọn hóa chất giặt thảm an toàn cho ngôi nhà của bạn. Chúc bạn thành công!

Tin tức liên quan

Gửi bình luận