1. Trang chủ
 2. »
 3. Kiến thức
 4. »
 5. Hướng dẫn cách làm sạch tường nhà bị mốc nhanh nhất

Hướng dẫn cách làm sạch tường nhà bị mốc nhanh nhất

Nấm mốc xuất hiện trên tường trong ngôi nhà của bạn không chỉ gây ra khó chịu khi nhìn mà nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe gia đình bạn. Tùy thuộc vào số lượng và vị trí, sự hiện diện của nó cũng cho thấy một vấn đề lớn hơn trong ngôi nhà của bạn đó chính là ngôi nhà của bạn đang bị thấm nước

Nếu bạn muốn tránh những rắc rối nghiêm trọng hơn và muốn không gian sống của mình trong lành hơn, bạn cần có cách làm sạch tường nhà bị mốc nhanh chóng và hiệu quả khi có những dấu hiệu đầu tiên của nấm mốc phát triển trong nhà.

Cách loại bỏ nấm mốc ra khỏi tường nhà

Các mảng nấm mốc nhỏ có thể dễ dàng được làm sạch với sự trợ giúp của các vật dụng gia đình thông thường, vì vậy nếu bạn có thể khắc phục nguồn gốc của vấn đề (chẳng hạn như đường ống bị rò rỉ hoặc mái nhà bị dột) và loại bỏ các bào tử nấm mốc trước khi chúng đã lan rộng trên một khu vực rộng lớn hơn. Tuy nhiên, để có thể làm được như vậy, bạn cần kiểm soát độ ẩm trong nhà (khắc phục các vấn đề về nước và giảm độ ẩm trong nhà) và biết cách làm sạch nấm mốc trên tường hiệu quả. Bước đầu tiên của bạn là nhận ra những dấu hiệu đầu tiên của vấn đề nấm mốc trên tường. Sau đó, bạn cần loại bỏ các bào tử nấm mốc một cách an toàn và hiệu quả đó chính là cách làm sạch tường nhà bị bẩn phổ biến nhất hiện nay

1. Dấu hiệu của nấm mốc

Nấm mốc là gì và tại sao chúng lại xuất hiện trên tường?

Bạn phát hiện ra sự hiện diện của nấm mốc trong nhà càng sớm thì bạn càng dễ dàng loại bỏ nó. Nấm mốc thường ẩn náu trong một thời gian dài sau khi bắt đầu phát triển, vì vậy, đến khi bạn nhận thấy những đốm đen xấu xí trên tường thì có thể nấm mốc đã ảnh hưởng nặng nề đến vật liệu xây dựng trong nhà bạn (thường thấy những vết mốc nhỏ trên tường. nghĩa là nấm mốc lớn hơn đang từ từ phát triển). Các dấu hiệu phổ biến nhất của nấm mốc bao gồm:

 • Sơn bị nứt hoặc bong tróc
 • Đổi màu tường
 • Mùi mốc;
 • Phản ứng dị ứng với môi trường xung quanh

Bất kỳ dấu hiệu nào trong số này đều có thể cho thấy nấm mốc đang thực sự phát triển ẩn sau bức tường. Bạn cần xem xét kỹ hơn và kiểm tra cẩn thận tài sản của mình xem có bị hư hỏng do nước hay không .

Tại sao chúng lại xuất hiện?

Nấm mốc là một loại nấm phát triển từ các bào tử trong không khí. Nó thường phát triển trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp và không có nhiều luồng không khí, đó là lý do tại sao phòng tắm hộ gia đình và không gian gác xép thường bị nấm mốc. Nó thường đơn giản là do điều kiện ẩm ướt và thiếu thông gió gây ra, nhưng đôi khi nấm mốc trên tường có thể do rò rỉ đường ống nước, cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Hãy nhớ rằng nấm mốc rất có thể xuất hiện ở những nơi

2. Các loại nấm mốc

Để biết cách làm sạch tường nhà bị bẩn thì bạn cần phải hiểu rõ các loại nấm mốc để có cách làm sạch khác nhau cho từng loại

Các loại nấm mốc xuất hiện trong ngôi nhà
Các loại nấm mốc xuất hiện trong ngôi nhà

Mốc đen là gì?

Nấm mốc đen thường được tìm thấy bên trong những ngôi nhà có độ ẩm quá cao làm hỏng ván tường và các bề mặt khác trong ngôi nhà. Phần lớn được tạo ra từ “độc tính” của loại nấm mốc này nhưng bản thân nấm mốc không gây hại. Tuy nhiên, độc tố nấm mốc có thể gây hại cho người và vật nuôi, tùy thuộc vào loài nấm mốc cụ thể. Một nguyên tắc chung là nên “thận trọng” khi loại bỏ tất cả chúng khỏi bức tường nhà của bạn

Mốc trắng là gì?

Nấm mốc trắng thường được tìm thấy trong môi trường ẩm ướt, mát mẻ như trong tầng hầm trên tường và thường có cấu trúc khác. Nó thường bị nhầm lẫn với sự sủi bọt, là một chất khoáng hình thành trên tường móng và các bề mặt xây khác do nước thấm. Bạn có thể kiểm tra xem nó có bị nấm mốc hay không bằng cách xịt nước. Nếu nó không hòa tan thì rất có thể đó là nấm mốc trắng.

Mốc xanh là gì?

Mốc xanh là một màu phổ biến khác của nấm mốc gia dụng có thể xuất hiện ở những khu vực ẩm ướt trong nhà, chẳng hạn như trên tường và trần phòng tắm. Hơi ẩm tích tụ trên tường sau những trận mưa rào kéo dài có thể là điều kiện thích hợp để loại nấm mốc này bắt đầu hình thành và phát triển. Cũng như hầu hết các loại nấm mốc, có thể loại bỏ nấm mốc xanh bằng cách dùng dung dịch có chứa thuốc tẩy rửa sạch.

3. Cách làm sạch tường nhà bị mốc

Nếu bạn nhận thấy nấm mốc trên bất kỳ bức tường được tráng hoặc sơn thì bạn hãy cần phải nhanh chóng hành động loại bỏ nó ngay. Với cách cách làm sạch tường nhà bị bẩn bạn cần phải loại bỏ nấm trước khi các vi sinh vật có hại lây lan ra các khu vực lớn hơn và làm tổn hại đến tính toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà của bạn.

Cách loại bỏ nấm mốc khỏi tường sơn

Cách làm sạch tường nhà bị nấm mốc tường sơn

Các bước sau sẽ giúp bạn làm sạch nấm mốc trên tường:

 • Chuẩn bị khu vực: Mang bất kỳ vật dụng trang trí, vật liệu vải, thiết bị điện và đồ nội thất nào ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Bảo vệ các bề mặt xung quanh – che sàn nhà, cửa sổ và lỗ thông hơi bằng các tấm nhựa (cố định chúng bằng băng dính)
 • Làm sạch tường: Sử dụng một miếng bọt biển được làm ẩm với nước ấm và nước rửa chén nhẹ để loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn trên tường.
  Sử dụng chất tẩy nấm mốc tự nhiên: Nếu các vết nấm mốc nhỏ và chỉ bao phủ một phần diện tích nhỏ trên tường, trước tiên bạn nên thử phương pháp làm sạch “tự nhiên” – trộn giấm trắng với nước ấm (bạn có thể thêm một ít hàn the) và bôi dung dịch lên bề mặt bị ảnh hưởng. Chà kỹ, rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn lau khô khu vực này.
 • Sử dụng chất tẩy nấm mốc mạnh hơn: Nếu phương pháp tự nhiên không mang lại kết quả mong muốn hoặc nếu bạn đang xử lý một vùng nấm mốc lớn và dầy, bạn sẽ cần chất tẩy rửa mạnh hơn – sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ nấm mốc hạng nặng hoặc trộn một phần thuốc tẩy với ba phần nước.
 • Bôi dung dịch tẩy rửa lên tường, để khoảng 10 phút rồi chà mạnh bằng bàn chải lông cứng cho đến khi các vết mốc biến mất. Rửa sạch khu vực và lau khô bằng vải sạch (có thể sử dụng quạt điện để đảm bảo tường khô nhanh nhất có thể).

Nếu cần, hãy phủ lại lớp sơn lên khu vực đã làm sạch – sử dụng sơn lót ngăn vết bẩn trước khi sơn hoặc chọn sơn chống nấm mốc để hạn chế sự phát triển của nấm mốc trong tương lai.

Cách loại bỏ nấm mốc khỏi vách thạch cao

Loại bỏ nấm mốc tường thạch cao

Nếu nấm mốc phát triển trên vách thạch cao không sơn trong nhà, bạn sẽ thấy để làm sạch nó không hề đơn giản – bề mặt không sơn bị xốp có nghĩa là nấm mốc sẽ len lỏi vào cấu trúc của vách thạch cao và bạn có thể phải thay thế phần thạch cao bị ảnh hưởng đó. Cách làm sạch tường nhà bị mốc với tường chất lượng thạch cao với các bước như sau:

 • Che các khu vực xung quanh bằng tấm nhựa để ngăn chặn bào tử nấm mốc có thể vỡ ra trong quá trình làm sạch.
 • Đánh dấu khu vực bị ảnh hưởng
 • Sử dụng dao tiện ích để cắt các phần bị ảnh hưởng
 • Cẩn thận loại bỏ các mảng tường thạch cao bị ảnh hưởng và đặt nó xuống tấm nhựa
 • Làm sạch phòng bằng máy hút ẩm và bụi để loại bỏ bất kỳ bào tử nấm mốc nào;
 • Cân nhắc sơn các khoang tường bằng sơn chống ẩm mốc trước khi thay vách thạch cao. Bạn cũng nên sơn mặt sau của phần mới của vách thạch cao.

3. Mẹo loại bỏ nấm mốc

Với cách làm sạch tường nhà trên vệ sinh công nghiệp QD mong muốn tường nhà của bạn luôn luôn sáng đẹp mang lại không khí trong lành cho ngôi nhà

Để đảm bảo kết mang lại sự an toàn cho ngôi nhà của bạn khi làm sạch nấm mốc trên tường, hãy đảm bảo bạn:

 • Giữ trẻ em và vật nuôi tránh xa khu vực bị ảnh hưởng và các sản phẩm tẩy rửa;
 • Làm việc trong một khu vực thông thoáng;
 • Mặc đồ bảo hộ cá nhân – áo dài tay và quần dài, găng tay cao su, kính bảo hộ và khẩu trang chống bụi;
 • Không bao giờ trộn thuốc tẩy với amoniac, vì điều này dẫn đến hơi độc;

Nếu bạn đã gặp phải tình trạng hư hỏng nặng do nước gây ra cho ngôi nhà của mình, đừng cố gắng tự mình xử lý các vấn đề nấm mốc – nấm mốc trên tường rất có thể là nấm mốc đen độc hại vì vậy cách làm sạch tường nhà bị bẩn đấy cần phải được xử lý bằng một công ty vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp.

Mẹo ngăn ngừa nấm mốc xâm nhập trong ngôi nhà của bạn

 • Mua một sản phẩm chuyên dụng. Ví dụ, một bình xịt chống vi khuẩn có thể giúp ngăn chặn các bào tử nấm mốc trở lại. Bạn cũng có thể mua sơn chống nấm mốc ở hầu hết các cửa hàng hiện nay.
 • Cân nhắc lắp đặt máy khử ẩm bằng điện ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng. Điều này sẽ ngăn ngừa nấm mốc lâu dài.
 • Giữ phòng tắm, nhà bếp và các không gian ẩm ướt khác được thông thoáng và khô ráo nhất có thể
 • Xử lý các chỗ rò rỉ ngay khi phát hiện ra để ngăn hơi ẩm thấm vào các hốc và dưới sàn nhà.

Đừng hoảng sợ nếu nấm mốc trên tường quay trở lại: đây là điều thường xảy ra và giờ đây với cách làm sạch tường nhà bị mốc ở trên bạn đã là một chuyên gia về cách xử lý nấm mốc trên tường rồi đấy.

Tham khảo thêm:

Tin tức liên quan

Gửi bình luận