1. Trang chủ
 2. »
 3. Kiến thức
 4. »
 5. Hướng dẫn cách vệ sinh bể cá đúng cách nhất hiện nay

Hướng dẫn cách vệ sinh bể cá đúng cách nhất hiện nay

vệ sinh bể cá

Hiện nay các gia đình hay các nhà hàng sử dụng bể cá làm một vật thông dụng để trang trí và bài trí trong phong thủy rất nhiều. Vậy làm thế nào vệ sinh bể cá đúng cách điều này không hẳn ai cũng biết. Một bể cá đẹp là một bể cá không chỉ là trang trí đẹp bởi những loại cá đẹp mà bạn cần phải bảo vệ các loại cá khỏi bị các loại nấm mốc và bị chết. Vì sau 1 thời gian các chất chuyển hóa có thể tích tụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các loại cá trong bể.

vệ sinh bể cá
Vệ sinh bể cá

Mặc dù hầu hết hiện nay các bể cá đều được trang bị cho mình 1 bộ lọc để giúp nước sạch, nhưng ngay cả những bể lọc tốt nhất trên thị trường cũng không đủ để giữ cho bể của bạn luôn sạch và cá khỏe mạnh được. Dưới đây là hướng dẫn cách vệ sinh bể cá đúng cách nhất hiện nay của chúng tôi.

1. Bạn cần vệ sinh bể cá bao lâu một lần?

Một số người thì vệ sinh mỗi tuần một lần, trong khi nhiều người thì thực hiện mỗi tháng một lần. Những yếu tố để quyết định thời gian: bao gồm kích thước bể của bạn, số lượng cá bạn nuôi và mức độ lọc sinh học trong bể cá.

Hàng ngày: Không cần thiết phải làm sạch bể hàng ngày, nhưng bạn có thể cân nhắc quan sát kỹ cá của mình thì sẽ hiểu được liệu bể có cần vệ sinh thường xuyên để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh hay không. Chỉ cần quan sát chúng trong giây lát xem trạng thái của cá không thở hổn hển hoặc lờ đờ. Nếu đúng như vậy thì bạn có thể phải thay một phần nước khác ngay lập tức nhé

Hàng tuần: Nếu bạn có một bể đặc biệt lớn thì bạn có thể ít thay nước thường xuyên hơn một chút, nhưng đối với hầu hết các bể cỡ trung bình, việc thay nước hàng tuần có thể cực kỳ có lợi cho sức khỏe và thể trạng của cá. Để làm điều này, bạn nên loại bỏ khoảng một phần tư thể tích nước trong bể và thay thế bằng nước đã qua xử lý. Bạn có thể sử dụng một miếng bọt biển để làm sạch bất kỳ vật trang trí nào bạn có trong bể và sử dụng máy hút bể cá của bạn để làm sạch sỏi và loại bỏ mọi bụi bẩn và mảnh vụn.

Hàng tháng: Điều quan trọng là phải theo dõi mức độ amoniac, nitrat và độ pH trong bể của bạn và kiểm tra chúng mỗi tháng một lần là đủ. Nếu nước ở bể cá vẩn đục, thay đổi màu sắc hoặc nếu cá của bạn hoạt động bất thường. Bạn cũng nên vệ sinh hộp lọc của mình mỗi tháng một lần.

6 tháng một lần: Hai lần mỗi năm, bạn nên hoàn thành việc làm sạch sâu bể chứa của bạn và tất cả các thiết bị liên quan. Điều này có nghĩa là rút tất cả mọi thứ khỏi nước trong bể và kiểm tra tất cả để đảm bảo rằng nó ở trong tình trạng tốt, bao gồm cả bộ lọc, máy bơm, đèn chiếu sáng … thay thứ các thiết bị bị hỏng hoặc trong tình trạng kém đi nhé.

Xem thêm: Cách tẩy cặn canxi trên kính hiệu quả

2. Bạn có lấy cá ra khỏi bể khi vệ sinh bể cá không?

Câu trả lời là : Không. Hãy tiếp tục và để cá của bạn trong bể cá. Bạn sẽ không rút hết nước trong bể cá và để cá trong phần nước còn lại.

3. Bạn để nước trong bao lâu trước khi thả cá vào?

Bạn cần phải điều chỉnh liều lượng nước phù hợp với bể cá để cho cá vào, và sau đó bạn có thể sử dụng ngay nước đã khử clo cho bể cá của mình mà không mất thời gian chờ đợi.

4. Bạn cần lấy những vật dụng làm sạch nào?

 • Bộ kiểm tra nước hồ cá
 • Xô để chứa nước bể bẩn
 • Vật dụng vệ sinh tảo rêu
 • Bàn chải đánh răng để làm sạch rêu khỏi đồ trang trí hoặc cây trồng và thành kính bể
 • Chất khử clo (còn được gọi là chất điều hòa nước)
 • Nước lau kính
 • Khăn lau kính hoặc khăn giấy
 • Máy hút sỏi

5. Làm thế nào để làm sạch hồ cá của bạn? Chia sẻ bạn quy trình vệ sinh bể cá từ Minh Quân nhé:

Bước 1: Kiểm tra chất lượng nước

Nếu bể cá của bạn mới chưa được thay nước lần nào, bạn cần phải kiểm tra nước để xác định xem mức độ chất thải trong bể cá có cao không. Mức độ cao có thể gây nguy hiểm cho cá. Hiện tại có bộ kiểm tra nước hồ cá: Bộ kiểm tra nước giúp bạn xác định xem có mức độ độc hại của các hợp chất thải nitơ trong bể cá hay không.

Bước 2: Loại bỏ rêu, tảo

vệ sinh bể cá rong rêu
Loại bỏ rêu tảo bẩn trong bể cá

Hãy cọ rửa thành bể bằng dụng cụ cạo tảo rong rêu. Nếu tảo đã mọc trên nắp, bạn có thể dễ dàng rửa sạch trong bồn rửa. (Không sử dụng xà phòng vì có thể gây hại cho cá của bạn.) Cuối cùng, nếu tảo, rêu đã bao phủ toàn bể cá của bạn từ các loại đá trang trí hoặc cây trồng của bạn, hãy thử dùng bàn chải đánh răng sạch để chải nhẹ trong bể cá. Bạn nhớ phải cân bằng ánh sáng và thức ăn trong bể để hạn chế rong rêu nhất có thể. Đồng thời bạn cũng nuôi thêm một loại cá dọn bể để bể của bạn luôn được sạch sẽ nhé (đây là những loại cá chỉ ăn rong rêu trong bể cá)

Bước 3: Tỉa cây

Nếu bạn nuôi cây thủy sinh sống, hãy dành thời gian này để loại bỏ những lá chết và cắt tỉa những tán lá mọc um tùm. Cuối cùng, nếu thực vật nổi đã bao phủ hoàn toàn toàn bộ mặt nước, hãy loại bỏ khoảng 30% đến 50% để thực vật bên dưới có đủ ánh sáng và cá nhận đủ oxy.

Việc cắt tỉa giúp cây tập trung cung cấp chất dinh dưỡng cho những chiếc lá khỏe mạnh nhất, đồng thời nó cũng cho phép ánh sáng chiếu tới những chiếc lá ở phía dưới thân cây làm cho bể cá của bạn ngày trở nên đẹp hơn.

Bước 4: Tắt thiết bị

Trước khi vệ sinh bể cá, hãy đảm bảo đã tắt hoặc rút phích cắm của tất cả các thiết bị được cắm vào bể cá. Máy sưởi và bộ lọc hồ cá hoạt động mà không có nước trong đó thì có thể bị cháy hỏng khi chạy trong không khí khô.

Bước 5: Vệ sinh sỏi, cát trong bể

Cần phải loại bỏ chất thải của cá, thức ăn thừa và lá chết trên sỏi hoặc cát, loại bỏ nước bể cũ và nitrat dư thừa trong đó bằng máy hút sỏi. Cọ sạch hết cặn còn sót lại, xả sạch trong vòi nước và để khô trong không khí để loại bỏ chất tẩy còn sót lại. Đừng đặt chúng trở lại bể cá cho đến khi không còn mùi clo nữa

Bước 6: Làm sạch bộ lọc

Ít nhất mỗi tháng một lần, bạn nên vệ sinh bộ lọc. Trong thực tế, bộ lọc giống như thùng rác thu gom rác thải, nhưng vào cuối ngàythì phải lấy thùng rác ra để vệ sinh. Tương tự như vậy, bộ lọc thu gom chất thải của cá, bạn phải thường xuyên làm sạch nó để loại bỏ tất cả các rác thải trước khi bộ lọc bị tắc hoặc tràn.

vệ sinh bể cá lọc nước
Làm sạch bộ lọc cho bể cá

Bước 7: Đổ đầy nước

Tại thời điểm này, cuối cùng bạn có thể đổ đầy nước sạch, ngọt vào bể phù hợp với nhiệt độ của nước bể cá hiện có. Đổ hết nước trong bể cũ đi và đổ đầy nước máy vào. Bạn có thể thêm chất khử clo trực tiếp vào bể .

Bước 8: Bật thiết bị

Sau khi làm sạch bể, đổ lại nước vào cá trong bể thì trong vòng 1 giờ đồng hồ bạn cần bật lại các thiết bị máy sưởi và bộ lọc bể lên.

Bước 9: Lau kính

Để bể của bạn đẹp và trong suốt như pha lê hãy lau sạch các bức tường bên ngoài của bể bằng chất tẩy rửa acrylic và kính an toàn cho bể cá để loại bỏ các vết nước và vết ố. Ngoài ra, hãy lau sạch bụi bám trên nắp, đèn và giá đỡ bể cá.

Bây giờ bạn đã có một bể cá sạch đẹp và những chú cá khỏe mạnh với cách vệ sinh bể cá trên đúng không. Thường xuyên vệ sinh bể để giúp bản thân giảm căng thẳng, lo lắng đồng thời bể cá được xem như là vật tụ tài, phát tài, mang lại nguồn năng lượng sống tích cực cho gia đình.

Tin tức liên quan

Gửi bình luận