1. Trang chủ
  2. »
  3. Kiến thức
  4. »
  5. Cách chống mốc cho gỗ – Loại bỏ nấm mốc cứng đầu nhất

Cách chống mốc cho gỗ – Loại bỏ nấm mốc cứng đầu nhất

Cách chống mốc cho gỗ
Bào tử nấm mốc trôi nổi trong không khí, từ trong nhà bạn đến ra bên ngoài, thật sự bằng mắt thường chúng ta sẽ không thể nhìn thấy chúng cho đến khi chúng bắt đầu phát triển. Với điều kiện thích hợp như gặp độ ấm chúng bắt đầu phát triển thành nấm mốc. Thật là kinh khủng khi thấy đồ nội thất yêu thích của bạn lốm đốm các vết mốc. Vậy cách chống mốc cho gỗ như thế nào và loại bỏ chúng ra khỏi đồ nội thất bằng gỗ của bạn ra sao?
chống mốc cho gỗ
Chống mốc cho gỗ như thế nào?
Đầu tiên bạn nên chuẩn bị để làm sạch nấm mốc bằng cách di chuyển đồ đạc của bạn đến nơi nào đó để nấm mốc không lây lan các thiết bị nội thất khác trong nhà. Làm sạch nấm mốc bằng ánh sáng mặt trời, rượu và xà phòng chuyên dụng. Loại bỏ nấm mốc cứng đầu bằng dung dịch tẩy hoặc bằng cách chà nhám vết mốc ra khỏi đồ nội thất. Cùng dịch vụ vệ sinh QD tiến hành loại bỏ những nấm mốc cứng đầu nhất trong ngôi nhà của bạn nhé.

1. Chuẩn bị thiết bị vệ sinh

Mang găng tay cao su, kính bảo hộ và khẩu trang. Bào tử nấm mốc có thể rất có hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu chúng xâm nhập vào phổi của bạn. Để ngăn ngừa điều này, bất cứ khi nào bạn bắt đầu làm sạch nấm mốc, bạn nên đeo mặt nạ khí, găng tay cao su và kính bảo hộ không có lỗ thông hơi.
Do tác hại đặc biệt của bào tử đối với phổi, nên sử dụng khẩu trang chất lượng có tính kháng khuẩn cao. Nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc hoặc nhạy cảm với nấm mốc, hãy đeo gang tay, mặc áo sơ mi dài tay và quần yếm để bắt đầu chống mốc cho gỗ nhé.
Ngăn chặn sự lây lan của nấm mốc bằng cách dọn dẹp đồ đạc bên ngoài. Trong quá trình vệ sinh, bạn có thể vô tình phát tán bào tử nấm mốc. Để ngăn nấm mốc lây lan sang các đồ nội thất hoặc các bộ phận khác trong nhà, hãy dọn dẹp từ bên ngoài trước nhé.
Nếu bạn chuyển đồ đạc ra bên ngoài, hãy bọc kín đồ đạc đó lại nhé. Điều này sẽ ngăn chặn sự lây lan của nấm mốc khi vận chuyển đồ đạc trong nhà.
Nên vệ sinh ở nơi thoáng gió, vì chất tẩy rửa hoặc thuốc tẩy sẽ tạo ra khí độc hại
Hút bụi các khu vực có nấm mốc. Máy hút có gắn bộ lọc sẽ hút các bào tử nấm mốc kèm theo với bụi bẩn.

2. Bắt đầu quá trình làm sạch các loại nấm mốc mới hình thành

Chống nấm mốc rất nhẹ bằng ánh nắng mặt trời: Thường có thể loại bỏ nấm mốc và mùi mốc rất nhẹ bằng cách cho đồ đạc của bạn ra ngoài ánh sáng mặt trời phơi nắng. Đặt bàn ghế gỗ ra bên ngoài vào sáng sớm và mang đồ đạc trở lại bên trong lúc hoàng hôn. Lặp lại điều này trong một hoặc hai ngày
Ngay cả khi xử lý nấm mốc nhẹ, hãy đảm bảo bạn đeo găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ. Nấm mốc nhẹ vẫn sinh ra bào tử có hại cho sức khỏe của chúng ta. Nấm mốc phát triển mạnh nhờ độ ẩm. Nếu khí hậu nhà bạn ẩm ướt, hãy đặt đồ đạc trong một căn phòng nhỏ với máy hút ẩm để có kết quả tương tự như làm sạch bằng ánh nắng mặt trời.
Cách chống mốc cho gỗ
Nấm mốc ở tủ gỗ
Để loại bỏ mốc cho gỗ nhanh hơn hãy trộn hai phần nước và giấm trắng bằng nhau và xịt nhẹ lên đồ gỗ vào buổi sáng trước khi đặt nó bên ngoài ánh nắng mặt trời.
Xử lý mốc với rượu trắng: Có thể xử lý nấm mốc nhẹ bằng rượu trắng. Thêm rượu trắng vào bình xịt và phun sương lên toàn bộ đồ đồ gỗ. Sau đó để khô trong không khí dưới ánh nắng trực tiếp để có kết quả tốt nhất.
Gỗ được sơn hoặc nhuộm màu không có khả năng bị nấm mốc xâm nhập vào bên dưới bề mặt gỗ. Trong những trường hợp này chúng ta chỉ cần tẩy rửa nhẹ nhàng trên bề mặt gỗ.
Xử lý các loại nấm mốc nặng hơn bằng nước rửa bát và bàn chải lông mềm: Hòa nước rửa bát vào một xô nước ấm và nhẹ nhàng chà rửa các khu vực bị mốc bằng bàn chải lông mềm theo chuyển động tròn.  Khi lau xong, hãy dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt đồ gỗ. Nếu không còn nấm mốc, hãy lau gỗ một lần nữa bằng giẻ khô. Nếu vẫn còn nấm mốc, hãy lặp lại quá trình này.
Trước khi làm điều này, bạn nên thử dùng dung dịch này để quét một vùng khuất trên đồ gỗ. Và nhớ là hãy chà nhẹ nhàng tránh làm xước vết sơn trên gỗ
Cách chống mốc cho gỗ bằng giấm: Giấm trắng chưng cất là một chất diệt nấm mốc tuyệt vời. Nếu chất tẩy rửa loại bỏ nấm mốc chưa hiệu quả, hãy cho giấm vào bình xịt. Xịt giấm lên đồ đạc. Chờ khoảng một giờ, sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm. Bôi lại giấm theo cách này nếu cần. Lau sạch gỗ bằng giẻ khô khi loại bỏ nấm mốc.

3. Loại bỏ các loại nấm mốc cứng đầu

Trộn dung dịch tẩy để tẩy nấm mốc cứng đầu: Trộn chất tẩy rửa gia dụng với nhau, như xà phòng rửa bát, thuốc tẩy và nước. Dùng dụng cụ khuấy dung dịch để các thành phần phân bố đều.
chống mốc cho gỗ 3
Sử dụng dung dịch xịt để loại bỏ nấm mốc
Chỉ có thể loại bỏ nấm mốc cứng đầu trên bề mặt đồ nội thất bằng gỗ của bạn bằng thuốc tẩy vì nấm mốc đã bám rễ vào gỗ. Chú ý an toàn khi sử dụng chất tẩy rửa nhé. Bôi dung dịch thuốc tẩy lên đồ gỗ. Nhúng bàn chải lông cứng hoặc miếng bọt biển vào dung dịch tẩy. Di chuyển bàn chải theo vòng tròn xung quanh đồ gỗ cần vệ sinh. Sau khi làm sạch hoàn toàn các khu vực ẩm mốc, hãy để đồ nội thất khô trong không khí. Để có kết quả tốt nhất, hãy di chuyển đồ đạc ra bên ngoài, làm sạch đồ đạc sau đó để đồ đạc khô dưới ánh nắng mặt trời. Sử dụng bàn chải lông cứng trên đồ nội thất bằng gỗ có thể làm hỏng lớp sơn của gỗ vì thế có thể bạn phải sơn lại gỗ bằng một loại sơn chống mốc nhé.
Dịch vụ vệ sinh công nghiệp QD biết rằng việc tìm kiếm cách chống mốc cho gỗ đang là  một vấn đề phổ biến và việc loại bỏ nấm mốc một cách hiệu quả nhất là điều vô cùng khó khăn. Nếu bạn đang gặp phải tình huống như trên thì hãy tham khảo các cách mà chúng tôi đã hướng dẫn các bạn bên trên nhé. Chúc các bạn thành công.

Tin tức liên quan

Gửi bình luận